5 điều kiêng kỵ trong cuộc sống người Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản và những lợi ích bạn không ngờ
Tháng Sáu 26, 2017
Những vật dụng cần mang theo khi đi xuất khẩu lao động
Tháng Sáu 26, 2017

Cũng giống như Việt Nam và nhiều nước Á Đông, Nhật Bản có khá nhiều điều kiêng kỵ trong cuộc sống. Người lao động đi xuất khẩu Nhật Bản cần nhớ phong tục và những điều kiêng kỵ này để hiểu được lối sống và cách suy nghĩ của người Nhật, đồng thời tránh được sự thất lễ trong giao tiếp và sinh hoạt với họ.

Giấu ngón tay cái khi gặp xe tang

Theo lý giải của người Nhật, ngón tay cái là lối vào của linh hồn. Ngón tay cái là ngón tay dễ chịu ảnh hưởng từ một năng lực thần bí không thể thấy bằng mắt thường. Có nghĩa là nếu gặp phải xe tang là tượng trưng của cái chết, giấu ngón tay cái thì linh khí có trong cơ thể, từ ngón tay cái này sẽ không bị thoát ra ngoài.  Tương tự như vậy, nếu gặp xe tang, nắm giữ thật chặt ngón tay cái, sẽ không bị nhiễm linh khí xấu.

Không được dùng đũa gõ vào bát

Trẻ em Nhật trong bữa cơm nếu chơi đùa nghịch ngợm dùng đũa gõ vào bát, sẽ ngay lập tức bị người lớn nhắc nhở đó là hành vi xấu.  Đó là một điều kiêng kỵ khi sử dụng đũa, gọi là “Gõ đũa”. Từ xưa đũa đã tồn tại một uy lực thần bí, được coi là một dụng cụ linh thiêng. Đối với người Nhật, gõ đũa không chỉ là hành vi xấu, bởi âm thanh khi gõ tập trung gọi tà khí và ma quỷ nên cũng bị coi là một điềm xấu. Gõ đũa cũng giống như hành vi mời gọi ma quỷ tới. Vì vậy, người đi lao động xuất khẩu khi ăn cùng người Nhật nên kiêng điều này.

Không được dùng đũa chuyền thức ăn cho nhau

Tại nơi hoả táng, khi gắp hài cốt của người quá cố, gọi là thu thập tro cốt người chết, hai người sẽ đồng thời dùng đũa chuyền nhau cho vào bình đựng di cốt, bởi vậy, dùng đũa để gắp chuyền nhau như vậy trong bữa ăn là điềm xấu. Hành động tạo ra hình ảnh về người đã khuất là điều cấm kỵ. Vì vậy, khi ăn cùng người Nhật, người lao động xuất khẩu cần chú ý điều này. Có thể nói, nối đũa là điều cấm kỵ trong bữa ăn của người Nhật Bản.

Kiêng kỵ số 4

Chữ số bốn trong mê tín của một số nước theo văn hóa chữ Hán trong đó có Nhật Bản do đồng âm với chữ “Tử” (nghĩa là chết) nên người ta thường kiêng số 4. Vì lý do này nên có sự mê tín coi chữ số 4 như một nỗi bất hạnh hoặc điềm gở.

Hiện nay ở Nhật trong số phòng của chung cư hoặc các khách sạn thì các căn phòng có số 4 hầu như không còn nữa, ví dụ như bên cạnh phòng số 203 là phòng số 205 hay tiếp tầng số 3 là tầng số 5. Tại bệnh viên nơi người ta không hề thích việc liên tưởng tới cái chết nên sự kiêng kỵ này càng mạnh mẽ. Việc chỉ định biển số xe, nếu là những biển số dưới hai chữ số 42 và 49, nếu không yêu cầu thì không phải trả tiền. Người ta tránh những số này bởi nó khiến liên tưởng tới cái chết.

Vì vậy, trong giao tiếp hàng ngày với người Nhật, người đi xuất khẩu lao động cần tránh con số này ra.

Không được huýt sáo vào buổi tối

5 điều kiêng kỵ trong cuộc sống của người Nhật Bản

Theo văn hóa Nhật Bản, huýt sáo buổi tối thì:

  • Ma, quỷ, hồn ma người chết, yêu quái sẽ tới.
  •  Rắn sẽ đến.
  • Trộm sẽ đến.
  • Người bắt cóc (mẹ mìn) sẽ tới.
  •  Quỷ xuất hiện
  •  Sâu liếm vào miệng (sâu chui vào miệng)
  • Cha mẹ chết sớm
  • Gió thổi, biển bị bão.

Nếu người đi lao động xuất khẩu được sắp xếp ở cùng nhà với người dân Nhật Bản thì cần phải nhớ kỹ điều này.

0939 67 11 68