Các nguyên tác, Kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản

Những thông tin cơ bản về thị trường Nhật Bản cần nắm
Tháng Sáu 13, 2017
Xuất khẩu lao động Nhật Bản và những lợi ích bạn không ngờ
Tháng Sáu 26, 2017

Khi mới sang Nhật Bản, chắc chắn nhiều người lao động xuất khẩu sẽ tỏ ra bỡ ngỡ khi làm quen với mọi thứ: con người, văn hóa, phong tục, quy định pháp luật Nhật Bản… Trong bài viết này, Pitsco sẽ chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm khi sinh sống hay làm việc tại Nhật Bản, giúp bạn nhanh chóng thích nghi.

Quy tắc đi lại tại Nhật Bản

Trái ngược với người Việt Nam và Đài Loan, người Nhật Bản lấy bên trái làm chuẩn khi tham gia giao thông và di chuyển ở nơi công cộng như trung tâm mua sắm, cầu thang máy. Vì vậy, khi đi lại ở Nhật, bạn nên nhớ đi bên trái đường, nếu không sẽ gây ra tình trạng ùn tắc và bạn sẽ bị cảnh sát giao thông hỏi thăm đấy.

Sử dụng xe đạp làm phương tiện đi lại

Khi sang làm việc tại Nhật Bản, người lao động sẽ được các chủ doanh nghiệp bố trí chỗ ăn, ở gần với nơi làm việc và có nhiều người Việt sinh sống. Tuy nhiên, vào những ngày nghỉ, bạn muốn đi chơi đâu đó hoặc đi thăm thú xung quanh thì nên sử dụng xe đạp. Đây là phương tiện hữu ích và phổ biến tại Nhật Bản, thuận tiện cho bạn di chuyển tới nhiều nơi mà chi phí không hề đắt như ô tô, xe bus…

 

Kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản

 

Theo thống kê thì có đến 60% người dân Nhật Bản sử dụng xe đạp làm phương tiện di chuyển hàng ngày. Khi sinh sống tại xứ sở hoa anh đào, bạn sẽ thường xuyên nhìn thấy những xe đạp bị bỏ lại trên đường phố. Tuy nhiên, tại đây không bao giờ xảy ra hiện tượng trộm cắp xe đạp vì ý thức của người dân Nhật Bản rất cao, trẻ em cũng được giáo dục nhận thức từ sớm. Chính vì vậy, khi sang xuất khẩu lao động tại Nhật, bạn tuyệt đối không được sử dụng những chiếc xe đạp bỏ lại trên đường phố đó. Nếu không, bạn sẽ bị cảnh sát điều tra về tội trộm cắp tài sản công dân.

Mua bảo hiểm là yêu cầu bắt buộc

Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động sẽ được chủ doanh nghiệp, xí nghiệp đóng đầy đủ các loại bảo hiểm. Nếu chẳng may khi ở Nhật bạn bị ốm thì có thể đến bệnh viện hoặc phòng khám địa phương, có bảo hiểm bạn sẽ được giảm 70 % chi phí khám và chữa bệnh.

Không gây ra tiếng ồn khi sinh sống tại Nhật Bản

Nhập gia tùy tục, đến Nhật Bản, người lao động cần học tập thói quen giữ gìn trật tự nơi công cộng, không “ăn to nói lớn” khi đi trên xe bus, tàu điện ngầm. Hầu hết các cửa hàng, siêu thị tại Nhật đều không đặt các thiết bị âm thanh phát ra tiếng, kể cả trong mùa khuyến mại.

 

Kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản

 

Do vậy, người lao động cũng cần chú ý giữ trật tự khi sinh sống trong thời gian xuất khẩu lao động Nhật Bản. Đặc biệt sau 10 giờ đêm, các bạn nên giảm tối đa các loại âm thanh của ti vi, loa đài…đồng thời nói nhỏ để không ảnh hưởng tới giấc ngủ của những người xung quanh.

Pitsco hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

0939 67 11 68